Đang thực hiện

4 LÝ DO KHIẾN UNG THƯ TRỞ NÊN ĐÁNG SỢ

Lượt xem: 681
Ung thư không chỉ có một loại mà có đến hơn 200 loại ung thư khác nhau. Phần lớn tên của bệnh là tên của cơ quan hoặc loại tế bào khởi phát. Ví dụ ung thư bắt đầu từ đại tràng gọi là ung thư đại tràng, ung thư bắt đầu từ tế bào hắc tố gọi là ung thư hắc tố…Những loại ung thư này tuy có những đặc điểm giống nhau về bản chất nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác nhau như: nguyên nhân, các giai đoạn tiến triển và tiên lượng bệnh.

Đa số mọi người khi nhắc đến ung thư đều kèm theo một nỗi sợ hãi, vô hình chung ung thư trở thành một bản án tử hình. Tuy nhiên, ít ai hiểu tại sao ung thư lại nguy hiểm như vậy. Vì thế, trong bài viết này Phunugiadinh sẽ lý giải vì sao ung thư khó chữa như vậy.

1.Tính chất xâm lấn

Khối u xâm lấn vào các tổ chức xung quanh giống như “con cua” với các càng cua bám chặt vào tổ chức xung quanh, phá hủy tổ chức lành, không di động khi sờ nắn. Cũng vì thế người ta lấy biểu tượng chống ung thư là một người cầm kiếm chiến đấu với con cua.

Đây là đặc tính quan trọng nhất của bệnh ung thư giúp phân biệt với các u lành tính là các u vỏ bọc, ranh giới rõ, không xâm lấn, di động khi sờ nắn. Đồng thời xâm lấn cũng là tiêu chuẩn quan trọng trong chẩn đoán giải phẫu bệnh ung thư.

Tế bào ung thư có khả năng xâm lấn là nhờ có 3 đặc tính quan trọng: tính di động, khả năng tiêu đạm ở các cấu trúc nâng đỡ của mô và cơ quan, mất ức chế tiếp xúc của các tế bào. Nhờ các đặc tính trên mà tế bào ung thư dễ dàng xâm lấn qua mô đệm vào mạch máu, bạch huyết.

 

2.Tính chất di căn

Di căn là hiện tượng một hay nhiều tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát sang vị trí mới, cách vị trí nguyên phát một khoảng cách nào đó, tiếp tục quá trình tăng trưởng tại vị trí mới và cuối cùng gây tử vong. Tế bào ung thư có thể di căn theo các đường sau:

- Theo đường bạch huyết: thường hay gặp trong tế bào ung thư biểu mô, đây là con đường quan trọng nhất mà ung thư biểu mô thường lan theo. Các tế bào ung thư lan tràn vào hệ thống bạch mạch tại chỗ, đôi khi làm tắc chúng và sau đó lan vào các hạch lympho tại vùng. Hạch bạch huyết thường bị di căn từ gần đến xa qua các trạm hạch, nhưng đôi khi có hiện tượng nhảy cóc bỏ qua các hạch gần.
- Theo đường máu: thường hay gặp ung thư tế bào liên kết. Các tế bào ung thư thường phá vỡ các tĩnh mạch vì vách mỏng, từ đó hình thành những huyết khối trong đó các tế bào ung thư tiếp tục phát triển thành những nhú sùi rồi bị tách rời đi theo dòng máu gây nghẽn mạch và tiếp tục nhân lên.
- Di căn theo đường kế cận: tế bào ung thư di căn dọc theo mạch máu, thần kinh, hoặc theo các khoảng trống tự nhiên. Ví dụ: ung thư vú di căn theo các ống tiết.
- Di căn theo đường đặc biệt: ví dụ ung thư dạ dày lan qua lớp thanh mạc vào ổ bụng di căn tới buồng trứng (u Krukenberg).
- Dao mổ, dụng cụ phẫu thuật cũng có thể cấy tế bào ung thư ra nơi khác nếu các dụng cụ này mổ trực tiếp vào khối u.

Đây là triệu chứng cơ bản của bệnh song chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn. Trong thực tế rất nhiều bệnh nhân đến khám vì triệu chứng di căn nên đây cũng là những triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh, đồng thời giúp đánh giá giai đoạn bệnh làm cơ sở xây dựng phác đồ điều trị và đánh giá tiên lượng.
 


3.Ung thư là bệnh mạn tính

Ung thư là một bệnh mạn tính, phát triển trong thời gian dài, trải qua từng giai đoạn. Trừ một số nhỏ ung thư như ung thư ở trẻ em có thể do đột biến gen từ lúc bào thai, leukemia cấp, còn phần lớn các ung thư đều có có giai đoạn tiềm tàng, có khi hàng chục năm không có triệu chứng. Chỉ khi u phát triển nhanh mới có các triệu chứng của bệnh.

Dưới tác động của các tác nhân gây ung thư, các tế bào có thể bị đột biến và ảnh hưởng đến sự phân chia và trưởng thành bình thường của tế bào. Các tế bào bất thường này không chết theo chương trình mà tiếp tục nhân lên không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Từ một tế bào ác tính ban đầu, trải qua khoảng 30 lần nhân đôi mới tạo được 10^9 tế bào tương đương với khối u khoảng 1g và khi đó mới phát hiện được trên lâm sàng. Mỗi loại tế bào ung thư có thời gian nhân đôi khác nhau, thời gian nhân đôi tùy thuộc chỉ số phân bào, tỷ lệ tế bào chết, chu kỳ tế bào...

Ví dụ:
- Trong ung thư phổi thời gian nhân đôi của ung thư biểu mô tuyến là 221 ngày, ung thư biểu mô vảy là 115 ngày, ung thư tế bào nhỏ là 86 ngày.
- Thời gian nhân đôi của tế bào bạch cầu cấp là 4 ngày.
- Thời gian nhân đôi của ung thư vú khoảng từ 100-200 ngày tùy thuộc vào từng loại tế bào.

4.Tính chất hay tái phát

Một trong những đặc tính căn bản của ung thư là hay tái phát sau điều trị dù đã điều trị triệt căn, bệnh có thể khỏi song có tỷ lệ tái phát nhất định. Tùy từng bệnh và giai đoạn bệnh mà tỷ lệ tái phát khác nhau. Tái phát sau điều trị có thể là tái phát tại chỗ, tại vùng, di căn xa ở các vị trí khác.
Tái phát sau điều trị luôn là vấn đề trăn trở đối với các bác sĩ điều trị, ảnh hưởng tới kết quả điều trị và tâm lý người bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp tái phát vẫn có thể điều trị khỏi. Tái phát thường xảy ra vào những năm đầu sau điều trị, nên theo dõi định kỳ sau điều trị trong thời gian 5 năm đầu là rất quan trọng nhằm phát hiện sớm tái phát để điều trị kịp thời, hy vọng mang lại hiệu quả cao hơn.

Để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng AGATU - Hỗ trợ tiêu u hiệu quả là đề tài nghiên cứu khoa học, chiết xuất từ 100% dược liệu tự nhiên

 
Họ và Tên *
Email *
Nội dung *

Vui lòng nhập Nội dung thông điệp
Mã bảo mật * captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật
Middle banner
Những công dụng thần kỳ của Tam thất
Tam thất là một trong những vị thuốc có tác dụng nhiều mặt, mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả bởi vậy mới có tên “vàng không đổi”.
TRINH NỮ HOÀNG CUNG VỊ THUỐC QUÝ TRONG CHỮA TRỊ UNG THƯ
Trinh nữ hoàng cung là một cây thuốc rất quý trong dân gian giúp chữa rất nhiều bệnh hiệu quả.
HẠ KHÔ THẢO – VỊ THUỐC QUÝ CHỮA UNG THƯ
Hạ khô thảo một vị thuốc mới được phát hiện có tác dụng chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Banner phải
Các câu hỏi của Quý vị sẽ được giải đáp bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm
Gửi câu hỏi