Đang thực hiện

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Lượt xem: 621
Ngoài những phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày với đầy đủ các vitamin, khoáng chất, protein và năng lượng để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ quá trình chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Vì thế cần xác định tốt những loại thực phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh.

Để cung cấp đủ dinh dưỡng mỗi ngày, bệnh nhân ung thư dạ dày nên được ăn 6-7 bữa/ ngày, nên ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ như cháo, súp, các món hầm… nhưng phải đảm bảo các nhóm chất sau:

Thực phẩm giàu protein

Người bị ung thư dạ dày cần được cung cấp thêm nhiều protein từ sữa, trứng và phomat, đối với calo có thể thêm nước thịt và nước sốt thực phẩm.

Có thể tăng hàm lượng chất béo của thức ăn bằng cách thêm bơ, bánh pudding và kem để giúp người bệnh tránh các triệu chứng như: giảm huyết áp đột ngột, có hoặc không có đánh trống ngực, và giảm lượng đường trong máu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần được bổ sung đầy đủ sắt, canxi, vitamin D từ: Cá mòi, bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát và bánh mì cung cấp canxi, Vitamin D trong bơ thực vật, bơ, dầu cá và trứng, Sắt trong thịt đỏ dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn so với sắt được tìm thấy trong cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô.

 

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần sử dụng nhiều sữa, trứng, cá, ngũ cốc nguyên hạt để đượccung cấp đủ protein

Thực phẩm với lượng chất xơ thấp

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

Rau củ quả tươi

Rau củ quả tươi dồi dào hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Rau củ quả tươi vừa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại đẩy lùi được bệnh tật.

Đậu phụ

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày và dẫn đến Ung thư dạ dày. Vì vậy biện pháp để kiềm chế vi khuẩn HP là rất cần thiết. Các nhà khoa học đã tìm ra isoflavone – chất có nhiều trong đậu nành có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

Nhưng cần lưu ý rằng, những người mắc bệnh dạ dày và đặc biệt là Ung thư dạ dày cần tránh những thực phẩm chiên, rán giòn nhiều dầu mỡ. Tốt nhất ta nên dùng đậu phụ tươi, làm các món hấp, luộc, hầm… để đảm bảo cho sức khỏe.

 

Các loại nấm và rau củ quả tươi là rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Các loại nấm

Có rất nhiều loại nấm như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo… không còn xa lạ với chúng ta. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, kích hoạt tế bào miễn dịch ở những bệnh nhân Ung thư dạ dày. Trong nấm có thêm selen và vitamin D tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thêm nấm vào thực đơn món ăn gia đình vừa giúp phòng trừ bệnh ung thư dạ dày lại tăng cường dưỡng chất, sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra người bị bệnh dạ dày nên ăn thức ăn mềm và lỏng cháo, cơm nát và thực phẩm nhạt như bánh mỳ, bánh quy… Các loại khoai; khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp. Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát. Đường, bánh, mứt keo, mật ong, kem, thạch, chè. Nước uống: nước lọc, nước khoáng…

Bệnh nhân ugn thư dạ dày cũng không nên ăn các loại thực phẩm sau, tránh ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh:

-  Các loại quả chua như chanh, cam bưởi chua, cà muối, dấm , mẻ, tương ớt..
-  Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối , hành…
-  Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…
-  Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…
-  Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán: cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua…
-  Đồ ăn hộp, đồ ăn sẵn, đồ ăn nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị (đồ nướng)

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Ung thư dạ dày cần được duy trì và thực hiện điều độ sẽ phần nào làm giảm bớt tình trạng khối u và tác động tốt đến quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sử dụng thêm AGATU để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất và nâng cao sức khoẻ, tăng cường miễn dịch, giảm đau đớn mệt mỏi, ăn ngon ngủ ngon cho bệnh nhân.

 
Họ và Tên *
Email *
Nội dung *

Vui lòng nhập Nội dung thông điệp
Mã bảo mật * captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật
Middle banner
Những công dụng thần kỳ của Tam thất
Tam thất là một trong những vị thuốc có tác dụng nhiều mặt, mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả bởi vậy mới có tên “vàng không đổi”.
TRINH NỮ HOÀNG CUNG VỊ THUỐC QUÝ TRONG CHỮA TRỊ UNG THƯ
Trinh nữ hoàng cung là một cây thuốc rất quý trong dân gian giúp chữa rất nhiều bệnh hiệu quả.
HẠ KHÔ THẢO – VỊ THUỐC QUÝ CHỮA UNG THƯ
Hạ khô thảo một vị thuốc mới được phát hiện có tác dụng chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Banner phải
Các câu hỏi của Quý vị sẽ được giải đáp bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm
Gửi câu hỏi